วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

กุ้งนึ่งมะนาว

กุ้งนึ่งมะนาว
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งสดตัดหัวออก100 กรัม
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงสับ อย่าง1 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่สับ2 กลีบ
น้ำมะนาว1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทร1/4 ช้อนชา
ผักชีสำหรับตกแต่ง
มะนาวฝานชิ้นบางสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือกดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาดเรียงใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. โรยเกลือลงบนกุ้ง ยกขึ้นนึ่งประมาณ 4 นาที หรือจนกุ้งสุก (เมื่อกุ้งสุกแล้วควรยกลงทันที ถ้านึ่งต่อไปเรื่อย ๆ เนื้อกุ้งจะแข็งรับประทานไม่อร่อย)
4. ราดส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงบนกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี และมะนาว จัดเสิร์ฟ

https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น