วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

กระท้อนทรงเครื่อง

กระท้อนทรงเครื่อง
ส่วนผสม
กระท้อนห่อ1 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ500 กรัม
เกลือป่นหยาบ1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงทุบพอแตก7 เม็ด
มะพร้าวขูดขาวคั่ว1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า3/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำเกลือ
น้ำเปล่า6 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ40 กรัม

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเกลือโดยตวงน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำเปล่า ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 20 นาที ใส่พริกสด เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นเหนียว ใส่แบะแซ เคี่ยวต่อสักครู่
3. ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็นสนิท
4. ปอกกระท้อน แช่ลงในน้ำเกลือข้อที่ 1 อย่างน้อย 30 นาที
5. เวลาจัดเสิร์ฟหยิบกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือ กรีดหรือเฉาะถี่ ๆ ให้รอบผลกระท้อน กดให้แบนเล็กน้อย จัดใส่ภาชนะราดน้ำเชื่อมข้อที่ 3 โรยมะพร้าวขูด ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟ
 
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น