กระท้อนทรงเครื่อง
ส่วนผสม | |
กระท้อนห่อ | 1 กิโลกรัม |
น้ำตาลปี๊บ | 500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แบะแซ | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงทุบพอแตก | 7 เม็ด |
มะพร้าวขูดขาวคั่ว | 1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ | 1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 3/4 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำเกลือ | |
น้ำเปล่า | 6 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ | 40 กรัม |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเกลือโดยตวงน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำเปล่า ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 20 นาที ใส่พริกสด เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นเหนียว ใส่แบะแซ เคี่ยวต่อสักครู่
3. ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็นสนิท
4. ปอกกระท้อน แช่ลงในน้ำเกลือข้อที่ 1 อย่างน้อย 30 นาที
5. เวลาจัดเสิร์ฟหยิบกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือ กรีดหรือเฉาะถี่ ๆ ให้รอบผลกระท้อน กดให้แบนเล็กน้อย จัดใส่ภาชนะราดน้ำเชื่อมข้อที่ 3 โรยมะพร้าวขูด ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น