ต้มยำมันกุ้ง
ส่วนผสม | |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก | 5 ตัว |
มันกุ้ง | 200 กรัม |
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น | 100 กรัม |
เห็ดฟางหั่นชิ้น | 30 กรัม |
ข่าหั่นแว่น | 5 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ | 2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก | 3 ใบ |
พริกสดสีแดงโขลก | 10 เม็ด |
น้ำพริกเผา | 3 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย | 1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีซอย | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 2 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่มันกุ้งและกุ้งสด
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำพริกเผา พริกสด คนให้เข้ากัน เติมนมข้นจืด
3. ใส่ยอดมะพร้าว เห็ดฟาง พอสุก ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชี และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น