วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

ต้มยำมันกุ้ง

ต้มยำมันกุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก5 ตัว
มันกุ้ง200 กรัม
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น100 กรัม
เห็ดฟางหั่นชิ้น       30 กรัม
ข่าหั่นแว่น5 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก3 ใบ
พริกสดสีแดงโขลก               10 เม็ด
น้ำพริกเผา3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย1/4 ถ้วยตวง
ผักชีซอย1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า2 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่มันกุ้งและกุ้งสด
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำพริกเผา พริกสด คนให้เข้ากัน เติมนมข้นจืด
3. ใส่ยอดมะพร้าว เห็ดฟาง พอสุก ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชี และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น