วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

น้ำพริกผักหลาม

น้ำพริกผักหลาม
ส่วนผสม
ปลากรอบย่างให้สุกป่นละเอียด50 กรัม
กะปิห่อใบตองปิ้งให้หอม    1 ช้อนชา
กระเทียมไทย        20 กลีบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงเผา3 เม็ด
พริกขี้หนูสวน30 เม็ด
น้ำปลา2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนชา
มะม่วงเปรี้ยวสับ50 กรัม
ระกำซอยบาง ๆ30 กรัม
น้ำมะนาว

วิธีทำ
1. ลอกผิวพริกชี้ฟ้าออก ส่วนกระเทียมและพริกขี้หนูสวน นำไปคั่วให้สุกหอม เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม พริกขี้หนูสวน ให้ละเอียด ใส่กะปิ ปลากรอบ โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะม่วงเปรี้ยว ระกำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะนาวเพิ่มได้ตามชอบ
4. ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักหลาม และปลาช่อนต้มน้ำอ้อย

ส่วนผสมผักหลาม
ดอกแค  30 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น2 ชิ้น
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน100 กรัม
ถั่วพู       30 กรัม
หัวกะทิ  3/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า4 ช้อนชา
หางกะทิ
กระบอกไม้ไผ่

วิธีทำ
1.ใส่ผักต่าง ๆ ลงในกระบอกไม้ไผ่ เติมหางกะทิ ให้มีความสูงจากผักประมาณ 1 นิ้ว ปิดปากกระบอกด้วยใบตองที่ห่อด้วยกาบมะพร้าว แล้วนำไปย่างโดยให้กระบอกตั้งขึ้นเหมือนการย่างข้าวหลาม
2. ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟคนพอข้นยกลง เตรียมไว้
3. เทผักที่หลามสุกใส่ภาชนะ ราดหัวกะทิข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ ถ้าไม่มีกระบอกไม้ไผ่ ใช้วิธีต้มด้วยหางกะทิแทนได้ แต่ความหอมจะสู้แบบหลามไม่ได้

ส่วนผสมปลาช่อนต้มน้ำอ้อย
ปลาช่อน1 กิโลกรัม
น้ำปูนใส4 ถ้วยตวง
น้ำอ้อย3-4 ถ้วยตวง
ใบตอง

วิธีทำ
1. ล้างปลาช่อนให้สะอาด แล้วล้างน้ำปูนใสอีกครั้ง ใส่ตะแกรง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เทน้ำอ้อยใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ปลาช่อนลงต้ม ปิดฝา เบาไฟ เคี่ยวจนปลาสุกระอุ น้ำอ้อยงวด ตักปลาขึ้น วางบนใบตอง ลอกเกล็ดและหนังออก จัดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำอ้อยที่เหลือจากการต้ม

หมายเหตุ เพื่อความสะดวก สามารถลอกเกล็ดปลา และหั่นเป็นชิ้น ก่อนนำไปต้มกับน้ำอ้อยได้ตามชอบ

https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น