น้ำพริกผักหลาม
ส่วนผสม | |
ปลากรอบย่างให้สุกป่นละเอียด | 50 กรัม |
กะปิห่อใบตองปิ้งให้หอม | 1 ช้อนชา |
กระเทียมไทย | 20 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงเผา | 3 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน | 30 เม็ด |
น้ำปลา | 2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนชา |
มะม่วงเปรี้ยวสับ | 50 กรัม |
ระกำซอยบาง ๆ | 30 กรัม |
น้ำมะนาว |
วิธีทำ
1. ลอกผิวพริกชี้ฟ้าออก ส่วนกระเทียมและพริกขี้หนูสวน นำไปคั่วให้สุกหอม เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม พริกขี้หนูสวน ให้ละเอียด ใส่กะปิ ปลากรอบ โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะม่วงเปรี้ยว ระกำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะนาวเพิ่มได้ตามชอบ
4. ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักหลาม และปลาช่อนต้มน้ำอ้อย
ส่วนผสมผักหลาม | |
ดอกแค | 30 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น | 2 ชิ้น |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน | 100 กรัม |
ถั่วพู | 30 กรัม |
หัวกะทิ | 3/4 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า | 4 ช้อนชา |
หางกะทิ | |
กระบอกไม้ไผ่ |
วิธีทำ
1.ใส่ผักต่าง ๆ ลงในกระบอกไม้ไผ่ เติมหางกะทิ ให้มีความสูงจากผักประมาณ 1 นิ้ว ปิดปากกระบอกด้วยใบตองที่ห่อด้วยกาบมะพร้าว แล้วนำไปย่างโดยให้กระบอกตั้งขึ้นเหมือนการย่างข้าวหลาม
2. ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟคนพอข้นยกลง เตรียมไว้
3. เทผักที่หลามสุกใส่ภาชนะ ราดหัวกะทิข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ ถ้าไม่มีกระบอกไม้ไผ่ ใช้วิธีต้มด้วยหางกะทิแทนได้ แต่ความหอมจะสู้แบบหลามไม่ได้
ส่วนผสมปลาช่อนต้มน้ำอ้อย | |
ปลาช่อน | 1 กิโลกรัม |
น้ำปูนใส | 4 ถ้วยตวง |
น้ำอ้อย | 3-4 ถ้วยตวง |
ใบตอง |
วิธีทำ
1. ล้างปลาช่อนให้สะอาด แล้วล้างน้ำปูนใสอีกครั้ง ใส่ตะแกรง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เทน้ำอ้อยใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ปลาช่อนลงต้ม ปิดฝา เบาไฟ เคี่ยวจนปลาสุกระอุ น้ำอ้อยงวด ตักปลาขึ้น วางบนใบตอง ลอกเกล็ดและหนังออก จัดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำอ้อยที่เหลือจากการต้ม
หมายเหตุ เพื่อความสะดวก สามารถลอกเกล็ดปลา และหั่นเป็นชิ้น ก่อนนำไปต้มกับน้ำอ้อยได้ตามชอบ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น