วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

ผักกาดขาวตุ๋นซอส

ผักกาดขาวตุ๋นซอส
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อไก่สับ                              1 ถ้วยตวง
ผักกาดขาวลวกให้นุ่ม1 หัว
แคร์รอตซอย         1/2 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น         3 ดอก
กุยช่ายขาวหั่นท่อน              50 กรัม
น้ำเปล่า                 3 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น           1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม    2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ     1/8 ช้อนชา             
แป้งมันสำปะหลัง ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย1-2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวกล้องหุงสุก    120 กรัม
ผลไม้     100 กรัม
ผักชี ต้นหอม สำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมสำหรับปรุงน้ำซุป
ซอสหอยนางรม    2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส            1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเค็มเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ผสมไก่สับและเห็ดหอมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น นวดให้เข้ากันมีลักษณะเหนียวเล็กน้อย ใส่แคร์รอต กุยช่ายขาวนวดให้เข้ากันอีกครั้ง
2. วางผักกาดขาวบนภาชนะเรียบ ตักไส้ใส่ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ห่อให้แน่น
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผักกาดขาวเดือดอีกครั้ง เบาไฟ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำเค็ม เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 15-20 นาที หรือจนผักนุ่ม ใส่แป้งมันสำปะหลังคนให้ข้น ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องและผลไม้
 

https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น