ผักกาดขาวตุ๋นซอส
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) | |
เนื้อไก่สับ | 1 ถ้วยตวง |
ผักกาดขาวลวกให้นุ่ม | 1 หัว |
แคร์รอตซอย | 1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น | 3 ดอก |
กุยช่ายขาวหั่นท่อน | 50 กรัม |
น้ำเปล่า | 3 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น | 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 1 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม | 2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ | 1/8 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย | 1-2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวกล้องหุงสุก | 120 กรัม |
ผลไม้ | 100 กรัม |
ผักชี ต้นหอม สำหรับตกแต่ง | |
ส่วนผสมสำหรับปรุงน้ำซุป | |
ซอสหอยนางรม | 2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส | 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำเค็มเล็กน้อย |
วิธีทำ
1. ผสมไก่สับและเห็ดหอมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น นวดให้เข้ากันมีลักษณะเหนียวเล็กน้อย ใส่แคร์รอต กุยช่ายขาวนวดให้เข้ากันอีกครั้ง
2. วางผักกาดขาวบนภาชนะเรียบ ตักไส้ใส่ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ห่อให้แน่น
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผักกาดขาวเดือดอีกครั้ง เบาไฟ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำเค็ม เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 15-20 นาที หรือจนผักนุ่ม ใส่แป้งมันสำปะหลังคนให้ข้น ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องและผลไม้
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น