กุ้งวงรสลาบ
ส่วนผสม | |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก | 300 กรัม |
ใบมะกรูดซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น | 1/2 ช้อนชา |
ผงมะนาว | 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว | 1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก | |
ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ | |
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก | |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
วิธีทำ
1. ใช้มีดทุบกุ้งพอแหลก นำเข้าแช่เย็นจนเนื้อกุ้งเย็นจัด
2. ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง น้ำปลา พริกป่น ผงมะนาว และข้าวคั่ว นวดจนเนื้อกุ้งเข้ากัน
3. นำเนื้อกุ้งมาปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย ใช้นิ้วจิ้มให้เป็นรูตรงกลาง
4. นำกุ้งที่แช่ไว้คลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปัง นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น