ต้มแซ่บหมูเด้งใส่ผักกาดดอง
ส่วนผสม | |
หมูเด้งปั้นเป็นก้อนกลมลวกสุก | 200 กรัม |
ผักกาดดองกระป๋องหั่นชิ้น | 200 กรัม |
ข่าหั่นแว่น | 3 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ | 2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก | 3 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก | 5 หัว |
พริกขี้หนูทุบพอแตก | 5 เม็ด |
น้ำเปล่า | 3 ถ้วยตวง |
พริกป่น | 2 ช้อนชา |
น้ำปลา | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
วิธีทำ
1. ใส่ผักกาดดองและน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวสักครู่
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และหมูเด้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง
3. ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น