น้ำพริกมะขามเปียก
ส่วนผสม | |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม | 10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 10 เม็ด |
กุ้งแห้งป่นละเอียด | 1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทย | 5 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ | 1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา | 5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 1 ช้อนชา |
เนื้อมะขามเปียกสับ | 1/2 ถ้วยตวง |
กะปิ | 1 ช้อนชา |
ไข่ต้ม | 1 ช้อนชา |
ผักสด เช่น มะเขือม่วง มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว | |
ผักลวก เช่น กระเจี๊ยบ บวบงู ดอกแค |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่นให้ละเอียดใส่กุ้งแห้ง กระเทียม กะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. ตักน้ำพริกใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม ผักสดและผักลวกตามชอบ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น