วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

น้ำพริกมะขามเปียก

น้ำพริกมะขามเปียก
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม10 เม็ด
กุ้งแห้งป่นละเอียด1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทย5 กลีบ
เกลือป่นหยาบ1/4 ช้อนชา
น้ำปลา5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนชา
เนื้อมะขามเปียกสับ1/2 ถ้วยตวง
กะปิ1 ช้อนชา
ไข่ต้ม1 ช้อนชา
ผักสด เช่น มะเขือม่วง มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว
ผักลวก เช่น กระเจี๊ยบ บวบงู ดอกแค

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่นให้ละเอียดใส่กุ้งแห้ง กระเทียม กะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. ตักน้ำพริกใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม ผักสดและผักลวกตามชอบ

https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น