อกไก่ผัดถั่วหวาน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) | |
เนื้ออกไก่ลอกหนังหั่นชิ้นบาง | 200 กรัม |
ถั่วลันเตาหวาน | 1 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง | 4 ดอก |
กระเทียมสับ | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม | 2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า, น้ำเย็น, เกลือป่นหยาบ |
วิธีทำ
1. ตัดขั้วและลอกเส้นแข็งของถั่วลันเตาออก ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย นำถั่วลันเตาลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น พักไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ ผัดพอสุก
3. ใส่ถั่วลันเตาที่ลวกไว้ เร่งไฟแรง ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น