แกงไตปลาซี่โครงหมู
ส่วนผสม | |
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น | 550 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 8 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ | 1 ช้อนชา |
ฟักทองหั่นชิ้น | 200 กรัม |
หน่อไม้หั่นชิ้น | 100 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ | 1/3 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน | 7 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน | 100 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก | 5 ใบ |
ส้มแขก | 3 ชิ้น |
ไตปลาอย่างดี | 70 กรัม |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูอ่อน เกลือป่น ลงต้มพอเดือดค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูอ่อนเริ่มเปื่อย
3. ใส่ไตปลา ใบมะกรูด ส้มแขก ลงต้ม (ห้ามคนจะเหม็นคาว) พอเดือด
4. ใส่ฟักทอง หน่อไม้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ลงต้มพอสุกยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น