ยำกุ้งตะไคร้มะนาว
ส่วนผสม | |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก | 12 ตัว |
หอมแดงซอย | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น | 2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย | 2 ช้อนชา |
ผักชีซอย | 2 ช้อนชา |
มะนาวฝานเอาแต่เนื้อ | 1 ลูก |
ตะไคร้ซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย | |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่อ่างผสม
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม ผักชี หอมแดง เนื้อมะนาว ตะไคร้ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น