วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

ยำกุ้งตะไคร้มะนาว

ยำกุ้งตะไคร้มะนาว
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก12 ตัว
หอมแดงซอย3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว              2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 1/2 ช้อนชา
พริกป่น2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว   1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย2 ช้อนชา
ผักชีซอย2 ช้อนชา
มะนาวฝานเอาแต่เนื้อ         1 ลูก
ตะไคร้ซอย2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
น้ำเปล่าสำหรับลวก

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่อ่างผสม
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม ผักชี หอมแดง เนื้อมะนาว ตะไคร้ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น