วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

ข้าวต้มกุ้ง

ข้าวต้มกุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งแชบ๊วยปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก5 ตัว
ขิงซอย1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว1ช้อนชา
ต้นหอมซอย1 ช้อนชา
ผักชีซอย1 ช้อนชา
ตังฉ่าย1 ช้อนชา
น้ำซุปไก่1 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวสวย1 ถ้วยตวง
น้ำปลา2 ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย            
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว                      
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำซุปไก่พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา เดือดอีกครั้งใส่กุ้ง ต้มพอกุ้งเริ่มสุก ใส่ข้าวสวย ต้มพอเม็ดข้าวนุ่ม ตักใส่ถ้วย
2. โรยตังฉ่าย ขิงซอย กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เม็ดเต้าเจี้ยว         1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู3 เม็ด
กระเทียม3 กลีบ
ขิงซอย   15 กรัม
น้ำส้มสายชู3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 1/2 ช้อนชา
น้ำกระเทียมดอง2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น