ข้าวต้มกุ้ง
ส่วนผสม | |
กุ้งแชบ๊วยปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก | 5 ตัว |
ขิงซอย | 1 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 1ช้อนชา |
ต้นหอมซอย | 1 ช้อนชา |
ผักชีซอย | 1 ช้อนชา |
ตังฉ่าย | 1 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ | 1 1/2 ถ้วยตวง |
ข้าวสวย | 1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา | 2 ช้อนชา |
พริกไทยป่นเล็กน้อย | |
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว |
1. ตั้งน้ำซุปไก่พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา เดือดอีกครั้งใส่กุ้ง ต้มพอกุ้งเริ่มสุก ใส่ข้าวสวย ต้มพอเม็ดข้าวนุ่ม ตักใส่ถ้วย
2. โรยตังฉ่าย ขิงซอย กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว | |
เม็ดเต้าเจี้ยว | 1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนู | 3 เม็ด |
กระเทียม | 3 กลีบ |
ขิงซอย | 15 กรัม |
น้ำส้มสายชู | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 1/2 ช้อนชา |
น้ำกระเทียมดอง | 2 ช้อนโต๊ะ |
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ
https://www.maeban.co.th/blogger.php?uid=maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น